Thị trường ô tô 2018: Người Việt đang giàu lên, sức mua ô tô sẽ tăng?

Thu nhập trung bình hàng năm của Việt Nam, tương đương với 2.385 USD được coi là động lực để tăng sức mua ôtô trong hiện tại và tương lai.

Thị trường ô tô cuối năm

Cơ hội từ xe tải, xe buýt

Theo Tổng cục Thống kê, GDP bình quân đầu người năm 2017 ước đạt 53,5 triệu đồng, tương đương 2.385 USD. Các chuyên gia đã lưu tâm rằng khi thu nhập bình quân đầu người đạt ngưỡng 2.000 USD, đây cũng là lúc chào hỏi giai đoạn ôtô hóa. Với dân số trên 93 triệu người và thu nhập bình quân đầu người tiếp tục gia tăng thì Việt Nam vẫn nằm trong tầm tay của hầu hết danh tiếng ô tô lớn trên thế giới. Năm 2016, sau 20 năm vươn lên kinh doanh ôtô, đồng hóa ô tô của kinh doanh Việt Nam đầu tiên tiên vượt quá 300.000 USD. Năm 2017, dự phòng thuế ngoại nhập của hầu hết nước ASEAN giảm dần xuống còn 0% nhưng hầu hết chuyên gia cũng cho biết đây riêng là tạm thời đặc biệt khi thu nhập bình quân đầu người tiếp tục tăng và tăng hơn 170 USD so với năm 2016.

Dữ liệu từ trang thu thập JATO và phân tích dữ liệu từ 52 kinh doanh trái đất tại Anh cho thấy kinh doanh ôtô Việt Nam năm 2016 có tốc lực vươn lên cao thứ hai trên trái đất với 27,1% sau Singapore. Đầu năm 2015, kinh doanh Việt Nam có tốc lực vươn lên 55%. Vì vậy, năm 2018 sẽ lạc quan đột phá cảm xúc trong kinh doanh ô tô về doanh thu. Theo ông Ngô Văn Trụ, nguyên Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp nặng (Bộ Công thương), qua xem xét mối gần gũi giữa dự phòng xe buýt / xe tải trên kinh doanh và GDP bình quân đầu người ở một số kinh doanh Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc và Nam Hàn Quốc có một phát hiện thú vị rằng khi GDP bình quân đầu người (sức mua tương đương) vượt quá 5.000 USD, dự phòng xe buýt / tải sẽ giảm ở tất cả hầu hết nước trên. Với quy định này, việc đồng hóa xe tải, xe buýt và xe thương mại tại kinh doanh Việt Nam ở giai đoạn này cũng không bị bỏ qua.

Daimler (Đức), nơi sở hữu danh tiếng Mercedes-Benz và Fuso (trước đây là Nhật Bản), quy định chọn Công ty ôtô Trường Hải là đối tác của mình để thiết lập vị trí tại Việt Nam và xa hơn là khu vực ASEAN. Fuso đã hiện có tại Việt Nam trong gần 20 năm thông qua hầu hết liên doanh do hầu hết cơ sở mẹ của Việt Nam thành lập như Mitsubishi và Mercedes-Benz  nhưng hiệu quả vẫn chưa thành công. Do đó, chọn Thaco không phải là một quy định ngẫu nhiên riêng sau 6 tháng học. Với hơn 250.000 xe tải và 14.000 xe buýt được bán, Thaco có thị phần 41% và dự phòng nội địa hoá 25-60% đối với xe tải và xe buýt. Đặc biệt, trọng tâm R & D đầu tiên trong ngành sản xuất ô tô của Việt Nam hiện nay hiện có tại Thaco với khía cạnh đang được nghiên cứu như một xe ô tô buýt.

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Hội đồng quản thúc của Thaco nói: “Năm 2018, kinh doanh ôtô khu vực mở ra, muốn tồn tại, không riêng chinh phục được kinh doanh trong nước Thaco phải đi lên khu vực nhưng để đưa xe tải, xe buýt made in Việt Nam đi xa, Thaco phải có một đối tác xứng tầm. LÀm tốt và thành công của xe tải và xe buýt danh tiếng Fuso thì dịp may để làm tiếp xe tải, xe buýt bậc cao khác của Tập đoàn Daimler tại Việt Nam không xa “.

Xe tranh giành quyết liệt

Thuế ngoại nhập ô tô dưới 9 chỗ ngồi từ ASEAN đã giảm 0% kể từ 1/1/2018 nhưng không phải đối với Việt Nam. Ông Trương Thanh Hoài, Giám đốc Sở Công nghiệp cho biết: “Trước khi đầu tư vào hầu hết dự án lắp đặt tại Việt Nam, hầu hết tập đoàn ô tô lớn đã đầu tư vào hầu hết dự án ô tô khổ lớn trong khu vực ở Thái Lan Indonesia . Vì vậy nhóm này hạn chế sự mở rộng ở Việt Nam “.

Sản xuất dây chuyền lắp đặt cấp thấp ở Việt Nam đã được một số nhà sản xuất xe con thực thi với đa số mô hình. Ví dụ, Honda Civic đã bán 20.000 xe trong 10 năm. Trong Ford Việt Nam, chiếc Ford Everest giá tốt đã được thay thế bằng xe ngoại nhập từ năm 2015. Tuy nhiên, ngay cả hầu hết kiểu dáng bán chạy nhất của Ford Ranger 2018 cũng được ngoại nhập từ Thái Lan – nơi được xem như Detroit của châu Á.

Giá bán mới Ford Ranger 2018 tại Việt Nam - Ảnh 1

Chống nhiệt Toyota Fortuner cũng chuyển từ lắp đặt sang đơn vị nhập khẩu. Nói một cách công bằng với sự đồng hóa của kinh doanh Việt Nam không lớn, sự tranh giành khốc liệt của quá đa số danh tiếng nên hiệu suất bán hàng của từng mô hình không lớn. Với lợi dụng là hầu hết xe ô tô cùng nhãn hiệu có hầu hết bộ phận có tính đơn lẻ cao, khó lắp ráp, việc thám tử sự đa dạng của hầu hết mô hình làm cho hầu hết cơ sở khó đầu tư vào việc bản địa hóa.

Tuy nhiên, trong phân chia xe khách ít hơn 9 chỗ ngồi, Thaco lại một lần nữa ghi điểm trong khi vẫn đầu tư vào một nhà máy lắp đặt ô tô Mazda với máy ban đầu là 50.000 xe một năm. Hiện tại, nhà máy đã chào hỏi lắp đặt cái máy móc, để kịp khánh thành vào tháng 3/2018.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Visit Us On LinkedinVisit Us On Instagram