Những phụ tùng xe máy cần chú ý khi bảo dưỡng

Khi đem xe đi bảo dưỡng, hãy chú ý đến các bộ phận phụ tùng của xe máy quan trọng để tiến hành kiểm tra, thay mới cần thiết.

Trong khoảng thời gian đầu khi mua xe máy mới về sử dụng, xe hoạt động trơn tru và khỏe mạnh. Cho đến một thời gian dài nhất định, một số bệnh vặt xuất hiện ảnh hưởng đến hoạt động di chuyển của bạn và đôi khi còn tiêu tốn khoản chi phí sửa chữa khá lớn. Về cơ bản, không hoàn toàn do chất lượng xe kém mà nó chủ yếu xuất phát từ thói quen không bảo dưỡng xe máy định kỳ, sử dụng xe không đúng nên mới khiến xe hay hỏng vặt.

Đối với xe máy, một số phụ tùng có tuổi thọ nhất định và bạn phải tiến hành thay mới để đảm bảo không ảnh hưởng đến vận hành của xe. Như vậy, phụ tùng các loại cho xe máy nào cần được chú ý và bao lâu thì cần thay mới sẽ là những vấn đề quan trọng bạn cần quan tâm. Dưới đây sẽ cung cấp thông tin cho  bạn đọc để có thể giữ cho xe bền đẹp hơn, ít hỏng vặt.

phu tung xe may

Chu kỳ bảo dưỡng và thay mới phụ tùng xe máy

Mỗi loại xe sẽ được nhà sản xuất khuyến cáo thời gian bảo dưỡng thích hợp, thêm vào đó còn phụ thuộc vào thói quen sử dụng, điều kiện đường xá di chuyển mà có thể chênh lệch. Thường thì sau khoảng 2000km chạy nên đem xe đi bảo dưỡng và sau đó cứ 6 tháng thì kiểm tra định kỳ. Trong đó, cần lưu tâm đến các hạng mục phụ tùng cho xe máy quan trọng để thay mới cần thiết.

Hạng mục cần chú ý

Dầu nhớt

Dầu nhớt đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình hoạt động của động cơ xe máy, nhờ tác dụng bôi trơi, giúp tản nhiệt lượng tỏa ra, giảm mài mòn ma sát giữa các chi tiết mà động cơ xe có thể hoạt động trơn tru, kéo dài tuổi thọ sử dụng. Tuy nhiên, sau một thời gian dài, nhớt bị nhiễm bụi bẩn, bị biết tính nên không còn duy trì được tác dụng hữu ích cho xe, thay vào đó còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các bộ phận của xe. Như vậy, việc thay dầu nhớt định kỳ cho xe là rất cần thiết.

Để thay đúng loại nhớt thích hợp cho từng loại xe, bạn có thể đến các địa chỉ phân phối phụ tùng chính hãng Yamaha. Các sản phẩm chất lượng được sản xuất chuyên dùng cho từng loại xe khác nhau, giúp xe vận hành mượt mà và kéo dài tuổi thọ sử dụng.

Lốp (vỏ xe)

Lốp xe thường xuyên phải tiếp xúc trực tiếp với mặt đường nên không tránh khỏi tình trạng nhanh mài mòn. Thường thì sau khi đi khoảng 40.000km bạn nên tiến hành thay lốp mới cho xe, như vậy vừa đảm bảo an toàn khi điều khiển mà còn tránh gặp hỏng hóc bất ngờ.

Săm (ruột xe, nếu có)

Đôi khi đi trên đường gặp phải vật nhọn khiến săm bị thủng, với tình trạng nhẹ thì có thể vá để tiếp tục di chuyển nhưng khi có quá nhiều lần vá thì bạn nên thay săm mới.

Phanh (thắng)

Phanh thắng là bộ phận đảm bảo an toàn cho người lái nên cần được chú ý bảo dưỡng, khi phanh có vấn đề thì nên thay mới.

Những phụ tùng cho xe máy được kể trên đây rất quan trọng nên bạn cần chú ý thời gian sử dụng, đem đi kiểm tra định kỳ và thay mới nếu cần thiết. Như vậy vừa đảm bảo an toàn khi di chuyển mà vừa giữ cho xe bền lâu hơn.

Visit Us On LinkedinVisit Us On Instagram