Những điều cần biết về đồ chơi cho trẻ bằng gỗ

Từ khi em bé nhỏ chào đời cho đến khi trưởng thành trẻ cần sự có mặt của đồ chơi đặc biệt làm bằng gỗ bên cạnh.

Đồ chơi là cần thiết cho trẻ em phát triển nhưng sử dụng loại nào cho an toàn, phù hợp thì có lẽ đang là vấn đề khá nhạy cảm, chưa được phụ huynh chú trọng quan tâm.

Số lượng đồ chơi được sản xuất mỗi năm luôn tăng lên và tiếp cận đến trẻ em ngày càng nhiều nên có thể nói ảnh hưởng của chúng đến thế hệ mầm non là rất lớn mà đôi khi chúng ta không thực sự ngờ tới được. Và đã đến lúc, bạn cần tìm kiếm điều tốt nhất, an toàn nhất cho con trẻ.

đồ chơi làm bằng gỗ

Đồ chơi tích cực hay tiêu cực?

Cuộc sống thường ngày luôn khiến phụ huynh phải bộn bề lo âu cho công việc, gia đình và đôi khi thật khó để có thể chú tâm đến con nhỏ đang chơi gì, cần chơi gì, chơi như thế nào. Để dỗ dành những cơn mè nheo, khóc lóc ỉ ôi thì bạn chẳng thể làm gì ngoài việc mua đồ chơi chúng thích, để chúng chơi theo ý mình.

Trong những trường hợp kể trên, liệu bạn có đặt ra vấn đề an toàn cho con hay có chú ý đến việc chọn đồ chơi thông minh cho con, hữu ích với từng giai đoạn phát triển của chúng?

Có lẽ rất ít trong số chúng ta quan tâm đến điều ấy và đó là dấu hiệu cảnh báo, nhiều thông tin đăng tải về chất độc hại chứa trong đồ chơi và nhiều loại không phù hợp với lứa tuổi của trẻ, ảnh hưởng quan ngại đến tư duy nhận thức và hành động. Chính vì thế, có thể nói, đồ chơi đang tồn tại mối nguy hiểm ẩn dấu mà không phải ai cũng ý thức được.

Xét về mặt khác, đồ chơi vẫn đem lại nhiều lợi ích cho trẻ. Rất nhiều chuyên gia đã nhận định, đồ chơi là cần thiết để kích thích trẻ phát triển tư duy, sáng tạo, cải thiện ngôn ngữ và tương tác tốt hơn với mọi người xung quanh. Chúng giúp trẻ học được nhiều hơn về thế giới xung quanh, tự tìm được cách giải quyết cho mình.

Nhưng đó chỉ là lợi ích trẻ nhận được khi phụ huynh tìm đúng đồ thích hợp cho con. Chung quy lại, mọi vấn đề đều đang phụ thuộc vào quyết định của người lớn, người sẽ mua đồ cho con mà không phải do con trẻ.

Đồ chơi bằng gỗ hay đồ chơi bằng nhựa

Đã biết quyết định của mình có tính liên đới với sự phát triển của trẻ thì hẳn bạn sẽ phân vân làm sao để mua đồ chơi hữu ích an toàn cho trẻ. Đang có nhiều thông tin chia sẻ về việc sử dụng đồ chơi cho trẻ làm bằng gỗ sẽ tốt hơn đồ chơi bằng nhựa. Để có thể xác định câu trả lời hợp lý thì chúng ta cần xem xét một vài khía cạnh sau.

Về cấu tạo, chất liệu gỗ tự nhiên, chống khuẩn và được đánh là an toàn cho bé, thích hợp với môi trường. Trong khi đó, đồ chơi nhựa với chất liệu nhựa tổng hợp, sẽ chứa chất độc hại không rõ nguồn gốc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé nếu tiếp xúc lâu dài, bên cạnh đó chúng còn là thành phần gây họa cho môi trường sống của chúng ta.

Về hình dáng, đồ chơi gỗ được chế biến tinh xảo, các đường cạnh được mài nhẵn mịn màng không làm tổn thương cho bé. Bên cạnh đó, cấu tạo hình dạng thông minh, trẻ có thể chơi với nhiều cách khác nhau do đồ chơi gỗ được thiết kế ở dạng mở để kích thích tư duy, sáng tạo.

Về độ bền, chất liệu gỗ rắn chắc hơn hẳn độ cứng giòn của nhựa nên bạn có thể sử dụng lâu dài.

Như vậy, xét đến nhiều khía cạnh thì hẳn bạn đã nhìn nhận được ưu điểm của đồ chơi được làm bằng gỗ. Tuy nhiên, đồ chơi nhựa lại đa dạng kiểu, màu sắc, hấp dẫn trẻ em hơn hẳn nên bạn cần cân nhắc thật kỹ.

Visit Us On LinkedinVisit Us On Instagram