Đánh giá Honda Civic và Mazda 3 sedan: Trở lại “cuộc đua”

Trong khi Mazda3 xe 4 cửa đang là kiểu xe thống lĩnh phân đoạn sedan hạng C tại giao dịch Việt với doanh thu bán vượt trội thì Honda Civic với những cách tân toàn bộ ở đời mới dường như cũng đã sẵn sàng để trở lại cuộc đua thị phần.

Dù là cái tên đình đám trên giao dịch toàn cầu nhưng Mazda 3 chỉ thực tế ghi dấu ấn trên đất Việt từ năm 2010 khi Công ty ô tô Trường Hải (Thaco) chính thống bắt tay cộng tác với Mazda để cài đặt cũng như phân phối. Tính đến nay, trải qua gần 6 năm góp mặt, kiểu xe đến từ Nhật không ngừng tăng trưởng về doanh thu và hoàn chỉnh gặt hái những thành công. Đặc biệt, đời mới nhất của Mazda 3 khai trương vào năm 2014 với tạo ra được “lột xác” theo tiếng anh KODO tuổi trẻ đã hoàn chỉnh chinh phục khách hàng Việt.

Trong khi đó, Honda Civic cũng là một trong những mẫu sedan có kinh nghiệm trên giao dịch thế giới. Thế hệ lần thứ nhất của kiểu xe này khai trương giao dịch cách đây đã hơn 40 năm. Đến nay, trải qua 9 đời với 21 triệu xe được bán ra, Civic ngày càng khẳng định được vị thế của mình trong phân khúc.  Tại Việt Nam, Honda lần thứ nhất tiên tung Civic ra giao dịch vào tháng 8 năm 2006. Với sức hút của mình, không lâu sau ngày ra mắt, mẫu sedan này đã trở nên cái tên quen thuộc, gắn bó với khách hàng Việt Nam trong suốt khoảng thời gian dài với lượng xe bán ra đạt con số gần 20.000 xe (tính đến hết tháng 12/2014). Mặc dù vậy, với việc chậm đổi thay cùng sự xuất hiện của nhiều kiểu xe mới trẻ trung, hấp dẫn, Civic dần đánh mất vị thế của mình và trở nên một trong những kiểu xe ế ẩm nhất phân đoạn C những năm gần đây. Không muốn kéo dài chuỗi ngày thất vọng đó, đầu năm 2017, Honda Việt Nam đã chính thống khai trương đời mới của Civic với hàng loạt cách tân từ bên ngoài đến trang bị tính năng, bảo toàn và điều chỉnh nhằm giúp “đứa con cưng” của mình tìm lại “ánh hào quang” trong phân đoạn sedan hạng C.

Giá bán

Trong khi Mazda3 hoàn chỉnh được Công ty Ô tô Trường Hải (THACO) giảm giá cả thì Honda Civic đời mới lại càng thêm bất lợi khi được Honda Việt Nam tuyên bố giá cả được cho là khá cao so với mặt bằng phân khúc. Ở thời điểm hiện tại, nếu so về giá, Civic cao hơn đối trọng đến gần 200 triệu đồng.

Kiểu dáng, thiết kế

Xét ở diện mạo, cả Honda Civic và Mazda3 sedan đều được đánh giá cao bởi sự trẻ trung, năng động. Trong khi Mazda3 cảm giác với tạo ra sắc sảo, hiện đại và mượt mà thì Honda Civic lại mang đậm phong thái thể thao, cá tính và mạnh mẽ.

So sánh Honda Civic và Mazda3 sedan

Về quy mô xe, dù cùng sở hữu chiều dài công ty như nhau nhưng Honda Civic lại bệ vệ hơn hẳn so với đối trọng nhờ vào chiều dài xe vượt trội, hơn Mazda 50mm. Tuy nhiên bù lại, Mazda3 lại là kiểu xe cao ráo hơn với chiều cao nhỉnh hơn Civic 34mm cùng khoảng sáng sàn xe cao hơn 27mm.

Nội thất, trang bị tiện nghi

Không phải ngẫu nhiên mà ngay ở tháng lần thứ nhất bán ra, Honda Civic đời mới đã tạo được sức hút lớn với khách hàng khi đạt doanh thu trên 200 xe. Bởi song song diện mạo được “lột xác”, khoang ca-bin với hàng loạt tiện ích mới cũng chính là điểm nhấn của kiểu xe này. So với Mazda3, Civic nhỉnh hơn đôi chút khi sở hữu thống nhất âm báo 8 loa, trong khi đối trọng chỉ trang bị 6 loa.

Động cơ, vận hành

Với trang bị nguồn động lực tăng áp mới, Civic đang cùng với  Ford Focus là một trong những kiểu xe sở hữu công năng điều chỉnh mạnh mẽ nhất trong phân đoạn sedan hạng C. So với Mazda3, Civic nhỉnh hơn đến 17 mã lực cùng 20 Nm sức kéo.

Trang bị an toàn

Xét về an toàn, Mazda3 và Honda Civic đều được trang bị nhiều tính chất hiện đại như chống bó cứng thắng tự động, trợ giúp lực thắng khẩn cấp, tương đương điện tử, trợ giúp khởi động ngang dốc, camera lùi và 6 túi khí. Mặc dù vậy, ở đời mới, Civic nhỉnh hơn đối trọng khi có thêm thống nhất kiểm kê lực kéo và trợ giúp đánh lái tự động.

Xét một cách khách quan, Honda Civic đời mới với hàng loạt đổi thay chính là một chọn lựa khó có khả năng bỏ qua đối với khách hàng về chất lượng. Mẫu xe này vừa cảm giác với phong thái thể thao, mạnh mẽ vừa sở hữu nhiều trang bị, tính chất hiện đại. Mặc dù vậy, nhược điểm của Civic lại nằm ở giá cả bán khá cao nếu so với mặt bằng phân đoạn sedan hạng C nói chung và đối trọng Mazda3 nói riêng.

Trong khi đó, Mazda3 vốn dĩ đã hấp dẫn khách hàng nhờ diện mạo cuốn hút, giờ lại càng hấp dẫn hơn với giá cả bán cực kì cạnh tranh, chỉ còn 754 triệu đồng cho bản dạng AT 2.0L. Với giá cả này, Mazda3 thực tế là cái tên rất đáng đắn đo cho những ai mong muốn một kiểu xe trẻ trung, hiện đại và đầy đủ trang bị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Visit Us On LinkedinVisit Us On Instagram